ศูนย์วิจัยฯ มีการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง 4 มหาวิทยาลัย ในการศึกษาการพัฒนากระบวนการที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ความปลอดภัย/คุณภาพหลังการเก็บเกี่ยว) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (การพัฒนาผลผลิตการเกษตร) มหาวิทยาลัยขอนแก่น (พืชไร่ และเครื่องจักรกล เกษตร) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (การเก็บรักษา/เตรียมการก่อนการขนส่ง) โดยศูนย์วิจัยฯ ให้ความเห็นว่า กระบวนการโลจิสติกส์หลังการเก็บเกี่ยวที่มีประสิทธิภาพ ระบบโลจิสติกส์แบบควบคุมอุณหภูมิ (Cold Chain) ที่เหมาะสมกับสินค้าเกษตรแต่ละชนิด และมีมาตรฐาน จะมีส่วนช่วยยกระดับมูลค่าสินค้าเกษตร ไทยไปสู่ตลาดพรีเมี่ยมได้